Niềng răng có đau không?” là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi thực hiện niềng răng. Để có được những giải đáp chính xác nhất, bạn hãy theo dõi những thông tin mà các chuyên gia nha khoa thẩm mỹ của chúng tôi phân tích sau đây.

Thông tin nha khoa mới cập nhật

Những yếu tố ảnh hưởng đến “Niềng răng có đau không?”

Phương pháp niềng răng

Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng phổ biến là:

  • Niềng răng mắc cài
  • Niềng răng không mắc cài

Đặc điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sử dụng dây cung và mắc cài được cố định lên mặt răng không thể thay thế trong suốt quá trình niềng răng. Vì vậy lực kéo tác động lên răng là rất lớn, khiến cảm giác đau sau khi niềng răng sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

Niềng răng mắc cài sẽ gây đau hơn niềng răng không mắc cài

Niềng răng mắc cài sẽ gây đau hơn niềng răng không mắc cài

Trong khi đó niềng răng không mắc cài bằng khay niềng Invisalign có thể tháo lắp ra hàng ngày. Quy trình niềng răng sẽ được chia thành nhiều giai đoạn nhỏ, khay niềng sẽ được thay mới dựa trên sự dịch chuyển mới của răng trên cung hàm. Vì vậy lực kéo tác động lên răng sẽ thấp hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài. Nhờ vậy cảm giác đau khi niềng răng không mắc cài sẽ rất thấp, hoặc chỉ cảm thấy hơi ê răng.

Như vậy, phương pháp niềng răng mà khách hàng lựa chọn sẽ là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định đến vấn đề “Niềng răng có đau không?”

Mức độ sai lệch răng

Tình trạng sai lệch răng được chia thành 3 mức độ là 1/2/3. Khi niềng răng mắc cài, mức độ sai lệch răng càng lớn thì tác động lực kéo từ dây cung lên răng cũng lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc sai lệch răng nặng thì mức độ đau càng tăng.

Tình trạng răng bị hô nặng sẽ gây đau nhiều hơn khi niềng răng

Tình trạng răng bị hô nặng sẽ gây đau nhiều hơn khi niềng răng

Vì vậy, nếu bạn là một người sợ đau thì chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện niềng răng không mắc cài bằng máng Invisalign. Đây là phương pháp niềng răng thế hệ mới được phát triển tại Mỹ đã được hàng triệu người trên thế giới thực hiện không chỉ bởi ưu điểm không đau mà còn bởi hàng loạt những ưu điểm khác.

Thể trạng sức khỏe và tuổi tác của từng người

Niềng răng trong độ tuổi từ 10 – 20 cảm giác đau khi niềng răng sẽ thấp hơn so với thời điểm niềng răng sau đó. Điều này được lý giải là do xương hàm trong độ tuổi 10 – 20 vẫn tương đối mềm nên có thể nắn chỉnh dễ hơn. Trong khi đó, càng về sau, độ tuổi càng cao thời gian thực hiện càng lâu và cảm giác đau kh niềng răng cũng sẽ lớn hơn rất nhiều, do xương hàm lúc này đã bắt đầu cứng.

Vì vậy, để giảm cảm giác đau khi niềng răng, tốt nhất ngay khi phát hiện ra tình trạng răng mọc sai lệch khi bạn nên thực hiện niềng răng ngay. Nếu kéo dài tình trạng răng bị sai lệch càng lâu thì không chỉ cảm giác đau lớn hơn mà chi phí thực hiện cũng sẽ cao hơn, thời gian niềng răng cũng lâu hơn.

Niềng răng càng sớm thì cảm giác đau cảm giảm

Niềng răng càng sớm thì cảm giác đau cảm giảm

Giải pháp giúp niềng răng không đau

Trên đây là 3 yếu tố chính tác động đến vấn đề “Niềng răng có đau không?”. Nhìn chung để muốn loại bỏ hoàn toàn cảm giác đau khi niềng răng bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt và chọn phương pháp niềng răng không mắc cài Invisalign.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quá độ tuổi niềng răng “lý tưởng” và không có đủ chi phí để thực hiện niềng răng không mắc cài Invisalign, thì bạn nên thực hiện theo những lưu ý sau đây để làm giảm cảm giác đau khi niềng răng.

Niềng răng không mắc cài Invisalign sẽ không gây đau

Niềng răng không mắc cài Invisalign sẽ không gây đau

Những lưu ý để giảm cảm giác đau khi niềng răng

Trong giai đoạn đầu sau khi niềng, nhất là đối với những trường hợp niềng răng mắc cài cần tránh ăn những thực phẩm quá cứng. Nếu ăn những thực phẩm quá cứng sẽ khiến áp lực lên răng sẽ tăng cao càng khiến răng bị đau hơn.

Không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, do răng trong giai đoạn này rất nhạy cảm. Nhưng yếu tố nhiệt độ tác động bên ngoài cũng khiến cho răng bị ê buốt khó chịu.

Vệ sinh răng miệng bằng dụng cụ riêng dành cho niềng răng mắc cài tránh mắc các bệnh lý răng miệng trong thời gian niềng răng.