Nhổ răng mất bao lâu là vấn đề được khá nhiều người quan tâm, nhất là đối với những người đang gặp phải tình trạng răng bị sâu, viêm tủy, lung lay hay mọc răng khôn muốn thực hiện nhổ bỏ răng để chấm dứt cảm giác đau và khó chịu do tình trạng đó gây ra.

Thời gian nhổ răng sẽ bao gồm cả quy trình thăm khám trước khi nhổ răng và trong thời gian thực hiện nhổ răng. Thời gian trung bình của một ca nhổ răng chỉ kéo dài trong khoảng 15 -20 phút. Tuy nhiên, nó cũng có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: răng cần nhổ là răng nào, những phát sinh sau khi nhổ răng.

Thông tin nha khoa mới cập nhật

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhổ răng mất bao lâu

Răng phải nhổ là răng số mấy, loại nào?

Nếu nhổ răng sữa, thời gian nhổ răng diễn ra rất nhanh chóng chỉ trong khoảng 10 phút, do đây chỉ là một thủ thuật rất nhỏ. Răng sữa khi cần phải nhổ là răng đã lung lay rất mạnh và đó là sự phát triển tự nhiên của cơ thể nên mức độ tổn thương đến các mô xung quanh rất thấp và thời gian lành nhanh hơn rất nhiều.

Nhổ răng sữa có thời gian nhổ rất nhanh chong

Nhổ răng sữa có thời gian nhổ rất nhanh chóng

Đối với răng vĩnh viễn, thời gian nhổ răng hàm sẽ lâu hơn so với các chân răng còn lại. Bởi răng hàm có chân răng lớn, có nhiều dây thần kinh, mạch máu xung quanh chân răng, vì vậy thao tác cần phải thực hiện hết sức cần thận để giảm thiếu tối đa mức độ tổn thương đến các mô xung quanh.

Trường hợp nhổ răng khôn là có thời gian thực hiện nhổ răng lâu nhất, do quy trình nhổ răng cần có nhiều bước phức tạp, nhất là đối với những trường hợp nhổ răng khôn khó. Khi nhổ răng khôn, bác sĩ phải thực hiện cắt lợi, mở xương, 2 thao tác này chiếm khá nhiều thời gian nên thời gian nhổ răng khôn sẽ lâu hơn bình thường khoảng 30 phút.

Răng khôn có thời gian nhổ lâu nhất do cần nhiều thao tác

Răng khôn có thời gian nhổ lâu nhất do cần nhiều thao tác

Như vậy răng cần nhổ là răng số mấy và là loại răng nào là yếu tố quan trọng nhất làm ảnh hưởng đến “Thời gian nhổ răng mất bao lâu?’’

Tình trạng sức khỏe của khách hàng

Đối với ca nhổ răng hàm tình trạng sức khỏe của khách hàng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian nhổ răng mất bao lâu.

Những người bị cao huyết áp, máu khó đông hay bị tiểu đường… cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện nhổ răng để có được phương án dự phòng tốt nhất để tránh biến chứng có thể xảy ra.

Những người gặp phải tình trạng răng bị hỏng tủy dễ bị vỡ  và gãy khi nhổ răng cần phải có thao tác cẩn thận, vệ sinh răng miệng sau khi nhổ rất kỹ để tránh sót chân răng hoặc vụn răng sau khi nhổ, bởi nó có thể gây nhiễm trùng mưng mủ nếu bị sót lại.

Quy trình nhổ răng an toàn

Một quy trình nhổ răng an toàn phải đảm bảo 4 bước và cả 4 bước đều quan trọng như nhau. Vì vậy việc bỏ một quy trình nào cũng làm giảm đi độ an toàn của ca nhổ răng.

Nhổ răng bằng kìm

Nhổ răng bằng kìm

  • Bước 1: Khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng để xác định được những trường hợp đặc biệt khi nhổ răng để có phương án dự phòng. Sau đó tiến hành chụp X – Quang khoang miệng đối với nhổ răng hàm.
  • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng nhằm tránh nhiễm trùng khi thực hiện thao tác nhổ răng. Sau đó, tiến hành gây tê hoặc gây mê tùy theo tình trạng sức khỏe của khách hàng tạo cảm giác thoải mái trong khi nhổ.
  • Bước 3: Thực hiện nhổ răng bằng kìm nha khoa hoặc máy nhổ răng siêu âm piezotome. Các thao tác nhổ có thể khác nhau  tùy vào từng loại răng. Nếu  nhổ răng khôn cần phải cắt lợi và mở xương mới có thể thực hiện được.
  • Bước 4: Vệ sinh vết thương sau khi nhổ và hướng dẫn khách hàng chăm sóc  răng miệng sau khi nhổ răng.

Trên đây là một quy trình nhổ răng an toàn không biến chứng. Mọi bước thực hiện đều quan trọng như nhau nên tuyệt đối không được bỏ qua 1 bước nào.

Chú ý: Dù nhổ răng chỉ là một tiểu phẫu nhỏ trong Nha khoa, nhưng bạn không nên chủ quan và nên tìm hiểu về một địa chỉ Nha khoa uy tín để thực hiện dịch vụ.